ไปดำน้ำ เดือน พฤศจิกายน กับ ธันวาคม กัน

พอหมดหน้าฝน เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว และช่วงวันหยุดยาวหลายวันปลายปี ไปดำน้ำไหนกันดี วันนี้เรามาอัพเดทแหล่งดำน้ำ น่าสนใจของไทย ช่วงเดือน พฤศจิกายน และ ธันวาคม กันครับ

อันดามันเปิดแล้ว!

อุทยานฯ ทางฝั่งอันดามันเริ่มเปิด หมดแล้วตั้งแต่กลางเดือน ตุลาคม ทั้งอันดามันเหนือ อันดามันใต้ อันดามันช่วงเปิดฤดูกาลปีนี้ดูดีมากจริงๆ

อันดามันใต้

เปิดตัวทริปแรกเห็นเขาเจอ ฉลามวาฬกันที่หินแดงกันเลยน่าอิจฉามาก ปะการังอ่อนที่หินม่วง หินแดง และตาลัง แล้วดูสวยงามสมบูรณ์ดีมาก ที่เกาะบิดะปลาฝูงเยอะยังเหมือนเดิม และยังมีฉลามเสือดาวเข้ามาประจำการอีกด้วย แมนต้าและฉลามวาฬเริ่มอวดโฉมแล้วที่หินม่วง และเกาะห้าใหญ่ ตัวเล็กตัวน้อยจุดเด่นอันดามันใต้ก็เจอตัวแปลกๆ เยอะเลย และน้องปลากบที่เกาะห้าก็ยังอยู่รอนักดำน้ำอยู่ 

อันดามันเหนือ

ดูรูปจากทริปคนอื่นแล้วเห็นน้ำใสๆ ที่สิมิลันก็ฟินแล้ว ที่ริเชลิว ฝูงปลาหลากชนิด ยังคงปกคลุมเต็มกองหิน ฝูงบาราคูด้า และปลาหูช้างที่ตาชัยก็เยอะไม่น้อยหน้าเลย ที่พีคก็คือ ที่เกาะบอนแมนต้ายังไม่มา แต่โรนันมาแสดงตัวแทนเลย สิมิลันก็ไม่น้อยหน้า เริ่มจากกลุ่ม Black Water เจอฉลามหัวฆ้อนที่สิมิลันไนท์ไดว์ และพีคสุดคือ เจอสุดยอด rare item โรนิน ที่ West of Eden ไม่อยากจะเชื่อเลย! ปล. แมนต้า และฉลามวาฬที่มาโชว์ตัวที่กองหินตาชัยแล้วเหมือนกันนะ น่าไปจริงๆ

เกาะช้าง หินเพลิง พร้อมแล้ว

ทะเลฝั่งตะวันออกสุด ได้แก่ ระยอง และตราด เริ่มดำน้ำได้แล้ว หลังจากหมดลมมรสุม ทะเลสงบ น้ำก็ใสๆ ฝูงปลาก็เยอะๆ หน่อย ปีที่แล้วพีคสุดๆ มาดูปีนี้กัน 

 

 

หินเพลิง ระยอง

หินเพลิงจากที่เห็นในรูปน้ำดูใสมาก และฝูงปลาข้างเหลืองยังดูเยอะเหมือนเดิม ปีที่แล้วมีคุณปลากบโผล่มาฤดูกาลนี้ยังไม่เห็นต้องลองไปค้นหาดู แล้วก็ยังได้ลุ้น ฉลามวาฬเหมือนปีก่อนๆ เหมือนเดิม ปีนี้เห็นเขาว่ามีเปิดจุดดำน้ำใหม่ที่ระยองด้วย น่าไปสำรวจมาก ล่าสุดเพื่อนๆ ที่ไปได้เจอฝูงปลาฝูงใหญ่ที่หินเพลิงกับน้ำใสๆ ก็ฟินแล้ว และยังมีปลาใบมีดโกนอีกเป็นร้อยตัวอีก เยอะไปไหม

เกาะช้าง

เริ่มเปิดฤดูกาลแล้ว ปกติช่วงเดือน พศจิกายน ถึง ธันวาคม เกาะช้างน้ำจะค่อนข้างใส โดยเฉพาะที่เรือหลวงช้าง ที่ถ้าน้ำใสแล้วจะสุดยอดจริงๆ ช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาเรือหลวงช้างมีฝูงปลาเพิ่มขึ้นทุกปี ปีนี้ก็น่าจะเยอะขึ้นไปอีก ที่นี้ยังลุ้นฉลามวาฬได้เสมอ และมาดูว่าคุณปลากบสองตัวสองสียังอยู่ที่เดิมกันใหม ล่าสุดเพื่อนๆ บอกมาว่าปลายังเยอะเหมือนเดิม มีฝูงปลาหูช้างมาเพิ่ม รออีกนิดช่วงเดือน ธันวาคม น้ำน่าจะยิ่งใสน่าไป

แสมสารสาร พัทยา น้ำใส ลมสงบ

ถึงจะดำได้ทั้งปี แต่ช่วงสองเดือนนี้ ทะเลที่แสมสารจะเรียบ และใสกว่าปกติ เหมาะแก่การไปดำจุดดำน้ำไกลๆ เช่น สันฉลาม ซึ่งได้มีโอกาสไปเมื่อเดือน ตุลาคม ปะการังดูสมบรูณ์ดี น้ำดูใช้ได้ โดยเฉพาะฝูงปลาถึอว่าค่อนข้างเยอะเลย ดูจากตัวเล็กตัวน้อยเริ่มมีออกมาเรื่อยๆ พวก ด๊อตโต๊ะ แกะ และที่อะเมซิ่งมากมีคนเจอโรนัน 3 ครั้งแล้ว ที่แสมสาร ในเดือนตุลาคม หน้าบ้านทหารสองครั้ง และโรงโขนตอนอาทิตย์สุดท้าย ยังไม่นับกระเบนนก ที่เรือจมด้วยนะ

สรุปอัพเดท จุดดำน้ำที่แนะนำ ในเดือน พฤศจิกายน และธันวาคม แล้วไปไหนกันดีล่ะ วันหยุดเยอะวางแผนการดำน้ำให้คุ้มกันนะครับ

More to explorer