หน้าฝนก็ไปทะเลดำน้ำได้นะ

เข้าเดือนมิถุนายน ฝนเริ่มโปรยปรายแต่หลายคนคงคิดถึงทะเล เพราะภาพทะเลในหัวของคนส่วนใหญ่คงนึกถึงภาพแสงอาทิตย์ สะท้อนกับน้ำทะเลสีฟ้า ทุกคนเลยคิดว่าทะเลต้องคู่กับหน้าร้อนสิ แต่จริงๆ แล้วเมืองไทยมีที่ดำน้ำหน้าฝนช่วงมรสุม (มิถุนายน –  กันยายน) หลายที่เลย และบางที่ถือว่าเป็นช่วง ไฮท์ซีซั่นด้วย เราไปดูกันว่าที่ไหนบ้างที่น่าไป ที่ไหนเปิดแล้ว และใกล้จะเปิดดำน้ำแล้วบ้าง

1. เกาะเต่า

มหานครของชาวดำน้ำ เป็นจุดดำน้ำแรกๆ ที่ประกาศว่าสามารถดำน้ำได้ หลังจากปัญหา COVID ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงพีคของเกาะเต่าด้วย เพราะลมมรสุมที่ผ่านเข้าฝั่งทางอันดามัน จะส่งผลกระทบน้อยจากสภาพภูมิประเทศ ที่นี้มีบริการดำน้ำทั้งแบบ Dive Resort เป็น Day Trip หรือเรือ Liveaboard ที่เริ่มมาประจำการเช่นกัน เกาะเต่ามีจุดดำน้ำชื่อดังมากมาย เช่น หินใบ (Sail Rock) กองชุมพร (Chumphon Pinnacle) กองตุ้งกู (Southwest Pinnacle) และ กงทรายแดง (Shark Island) ที่นี้ยังเต็มไปด้วยปลาฝูง ปะการัง และฉลามวาฬ

2. หมู่เกาะชุมพร 

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เหมือนเกาะเต่าคืออยู่ภาคใต้ตอนกลางฝั่งอ่าวไทย ทำให้ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้น้อย ทะเลและท้องฟ้าที่นี้เลยสวยใสในหน้าฝน ที่สำคัญหมู่เกาะชุมพรในช่วง 4 – 5 ปีนี้จะได้รับความนิยมมาก จากน้องจุดหรือฉลามวาฬที่มาพบเจอนักดำน้ำบ่อยๆ ตอนนี้หมู่เกาะชุมพรเริ่มเปิดดำน้ำแล้วตั้งแต่เดือน มิถุนายน แต่ทริปดำน้ำตอนนี้จะเป็นพื้นที่นอกอุทยาน คือเกาะร้านเป็ด ร้านไก่ และกองสามเหลี่ยม เนื่องจากในพื้นที่อุทยานฯ บริเวณเกาะง่ามใหญ่ ง่ามน้อย และเรือหลวงปราบ ยังคงปิดอยู่ รอประกาศกับทางราชการเพื่อจะมีข่าวดี แต่น้องจุดก็มีไปทุกที่เหมือนกันครับ

3. เกาะโลซิน

กองหินเล็กๆ สุดเขตชายแดนกลางอ่าวไทย ที่นี้มีประการังสุดสมบูรณ์ และสิ่งมีชีวิตที่หาดูที่อื่นได้ยากแต่ที่นี้มีโอกาศพบเจอสูง เช่น ฉลามวาฬ จนบางคนบอกโลซินเป็นถิ่นฉลามวาฬ อีกทั้งยังพบเจอสัตว์หลายชนิดได้ง่าย เช่น ปลากระเบนนก ปลานกแก้วหัวโหนก และสัตว์ในตำนานอย่างปลาโรนัน โลซินเป็นจุดแวะของเรือ Liveaboard ที่มีการเดินทางข้ามระหว่างอ่าวไทยกับทะเลอันดามัน ทำให้โลซินมีโอกาศได้ดำทุกปี ช่วงปลาย พฤษภาคม ถึงต้นมิถุนายน และอีกช่วงคือเดือน สิงหาคม ถึงกันยายน โดยปีนี้ เรือหลายลำเริ่มข้ามฝากแล้ว และเริ่มเห็นทริปโลซินตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มิถุนายน และช่วงเดือน สิงหาคม กันยายน แต่เนื่องจากโลซินอยู่ห่างจากฝั่งมาก บ้างครั้งเรื่องของสภาพอากาศอาจมีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันในแต่ละสัปดาห์เช่นกัน

4. เกาะแสมสาร

แสมสารเป็นจุดด้ำใกล้กรุงเทพที่ได้รับความนิยมเสมอ ที่นี้สามารถดำได้เกือบทั้งปี แม้จะเป็นช่วงมรสุมก็ตาม เพราะจะได้รับผลกระทบน้อยกว่า จุดดำน้ำภาคตะวันออกอื่น อย่างเช่น หินเพลิงที่ระยอง หรือเกาะช้างที่ตราด เนื่องจากที่ตั้งและตัวเกาะต่างๆ ที่สามารถเป็นที่บังลมและคลื่นได้ อีกทั้งนักดำน้ำบางคนที่สนใจเรื่องของการถ่ายรูปมาโคร ก็จะไม่ค่อยกังวลเรื่องของสภาพใต้น้ำมากนัก ดังนั้น ที่แสมสารก็ยังเป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมในช่วงหน้าฝนเช่นกัน ถึงแม้ตอนนี้ พื้นที่แสมสารยังไม่ได้มีการประกาศให้สามารถดำน้ำได้แต่ อยู่ระหว่างรอฟังข่าวดีกันครับ

5. หินขาว หลีเป๊ะ

ทะเลฝั่งอันดามันที่ยังดำน้ำได้ช่วงหน้าฝน เป็นจุดดำน้ำใหม่ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น ด้วยเรื่องของกระแสการอนุรักษ์ และความสวยงามของธรรมชาติใต้น้ำ โดยบริเวณหมู่เกาะอาดังหรือหินขาวเรือ Liveaboard จะมาให้บริการช่วงเดือนมรสุม กัน โดยปีนี้เริ่มมีทริปดำน้ำในบริเวณที่ไม่ใช่อุทยานฯ ได้แก่ หินแปดไมล์หรือหินขาว ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มิถุนายน ซึ่งบริเวณนี้ถึงแม้จะ ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เช่นกัน แต่อาจจะน้อยกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตกด้านบน เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่ใต้สุด และในบริเวณนั้น ยังมีหมู่เกาะที่สามารถใช้เป็นที่เป็นกำบังคลื่นลม และดำน้ำได้เช่นกัน ที่นี้ทั้งปะการังอ่อน และสิ่งมีชีวิตหลายหลายเป็นตัวดึงดูดนักดำน้ำมาที่นี้ได้ในช่วงหน้าฝน เช่นกัน

ถึงจะเข้าหน้าฝนก็ดำน้ำได้นะครับ แพลนทริปดำน้ำในไทยกันเลย เพราะตอนนี้เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น และต่างประเทศก็ไปไม่ได้ จัดกระเป๋าแล้วไปสัมผัสทะเลไทยหน้าฝนกันครับ ไปดำน้ำวิถีใหม่กัน รับรองจะรักเมืองไทย รักทะเลไทยขึ้นอีกเยอะเลย

*บทความนี้เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์การดำน้ำ และข้อมูลที่ได้เห็นของผู้เขียนเอง หากมีสิ่งใดผิดพลาดรบกวนแนะนำได้เลยครับ*

More to explorer