เกาะโลซิน

Description

 

เกาะโลซิน

เกาะโลซิน ถือเป็นเกาะที่เล็กสุดในไทย มีพื้นที่ประมาณ เพียง 10 ตารางเมตร โดยมีเพียงกระโจมไฟตั้งบอกตำแหน่งอยู่บนเกาะเท่านั้น เป็นเกาะสุดเขตแดนของไทย โดยอยู่กลางอ่าวไทยห่างจากฝั่งจังหวัด ปัตตานี ประมาณ 70 กิโลเมตร

ที่โลซิน ถึอเป็นแหล่งดำน้ำที่นักดำน้ำควรได้ไปสักครั้ง เนื่องจากไกลจากฝั่งและมีคนไปรบกวนน้อย ทำให้ที่นี้ถือเป็นแนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์ที่สุดในไทยแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ทัศนวิสัยในการมองเห็นอาจมากถึง 20 – 30 เมตร เราสามารถชมทุ่งปะการังเขากวางที่กว้างขนาดสนามฟุตบอลที่นี้ นอกจากนี้ เราสามารถพบปลา หลายชนิดที่มักจะหาดูได้ยาก แต่พบเจอบ่อยที่นี้ เช่น ปลานกแก้วหัวโหนก กระเบนนก เต่ากระ และที่เป็นไฮไลท์ คือ เราสามารถพบเจอฉลามวาฬที่นี้ได้บ่อยครั้งมาก ถึอเป็นจุดดูฉลามวาฬที่มีโอกาศมากที่สุดแห่งหนึ่งเลย นอกจากนี้ เรายังสามารถพบเจอ กระเบนแมนต้าได้ในบางครั้ง และเป็นอีกจุดที่เราสามารถเจอปลา โรนัน ได้ในประเทศไทย

จุดดำน้ำที่น่าสนใจ ได้แก่ โลซินกองใหญ่ โลซินกองจม ปะการังเทียมรถถัง ซากโบกี้รถไฟ กองหินลอปี เกาะโลซินจะเดินทางมาค่อนข้างลำบากเนื่องจากไกลจากฝั่งมากใช้เวลาวิ่งเรือ 10 – 12 ชั่วโมง จากจังหวัดสงขลา และออกมาอยู่กลางทะเลจึงไม่มีที่หลบลม ทำให้การดำน้ำนิยมเป็นแบบ Liveaboard เท่านั้น โดยเรือ Livaboard มักจะมีเส้นทางนี้ช่วงที่เรือมีการย้ายฝั่งมาอ่าวไทยเท่านั้น เป็นช่วงพักระหว่างทาง เดือนที่สามารถดำน้ำได้ที่นี้ คือเดือน พฤษภาคม ที่เรือข้ามจากทะเลอันดามันจะมาอ่าวไทย และช่วงเดือน สิงหาคม – กันยายน ที่เรือจะวิ่งจากเกาะเต่ากลับไปฝั่งอันดามัน

Fact

ที่ตั้ง: ห่างจาก จ.ปัตตานี 70 กม.

สิ่งน่าสนใจ: ทุ่งปะการังเขากวาง, ฉลามวาฬ, โรนัน

ฤดูกาล: พฤษภาคม และ สิงหาคม ถึง กันยายน

Dive Sites

Trips

ดำน้ำสคูบ้า ชมเรือหลวงช้างที่เกาะช้าง

6,900 บาท